Thứ Hai, 10 tháng 12, 2012

Món quà ngày 21 và những kỷ vật chưa từng được công bố

1. Đã 13 năm. Kể từ ngày cô đặt chân vào Khoa Báo chí trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đến giờ, cứ mỗi độ hè về, ngày Báo chí Việt Nam tới là cô lại nhận được quà của cậu bạn thân sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm với cô – Đan Sinh.
2. Mà cũng lạ. Đan Sinh chỉ tặng cô quà dịp Ngày Nhà báo Việt Nam – 21/6. Còn những dịp như sinh nhật cô, ngày 8/3, 20/10, Sinh gọi điện chúc mừng. Cậu ta bảo “Cậu là nhà báo, tớ là độc giả. Độc giả ngưỡng mộ nhà báo thì chắc không ai dị nghị gì đâu, phải không?” – Đan Sinh cười tinh nghịch.


3. Cô vẫn nhớ như in cái ngày 21/6 đầu tiên trong đời sinh viên – hôm đó là thứ năm. Đưa cô cuốn “Những người thích đùa” của nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ Azit Nexin, Đan Sinh bảo “Chúc nhà báo sẽ sớm trở thành một Azit Nexin thứ hai”. Cô bật cười “Chưa thành nhà báo mà đã dám khẳng định người ta là nhà báo, lại còn chúc trở thành nhà văn, nhà châm biếm nổi tiếng nữa cơ à?”. Chẳng biết có phải vì bị “ảnh hưởng” cách viết và suy nghĩ của nhà văn Azit Nexin không, mà sang năm thứ hai, cô đã là một cây bút chuyên viết tiểu phẩm và châm biếm.

4. 13 năm. 13 món quà – 13 cuốn sách cứ lần lượt được Đan Sinh tặng cô. Nào là “Phóng sự chọn lọc” của 3 tác giả Tam Lang, Trọng Lang, Hoàng Đạo; “Từ giảng đường đến trang viết” của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân; “Mắt sáng trong lòng bút sắc” của nhà báo Hữu Thọ; “27 phóng sự” của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng. Nào là những cuốn sách về ảnh báo chí; những tập truyện ngắn của Vũ Trọng Phụng, Nam Cao; những cuốn tạp văn về Hà Nội, về mùa thu... Cô cẩn thận đánh số thứ tự của những món quà và để riêng một góc của giá sách. Đó là niềm khích lệ, động viên cô rất nhiều trong suốt thời sinh viên, rồi tốt nghiệp, đi làm.


5. Sáng nay, vừa đến cơ quan. Anh lễ tân gọi “Em có điện hoa đấy!” Ai thế nhỉ!” Cô không nghĩ là của Đan Sinh. Vì Đan Sinh có bao giờ tặng hoa cô đâu!? “Ôi, lại còn có cả bưu phẩm nữa cơ ạ?” Cô hồi hộp bóc. Một tấm bưu thiệp rơi ra “Chúc mừng ngày Nhà báo Việt Nam , hy vọng món quà nhỏ và bó hoa này sẽ đem lại niềm vui lớn cho cậu. Tớ: Đan Sinh”.
Thì ra là của Đan Sinh. Một món quà nằm ngoài sự tưởng tượng của cô: 10 bài dự thi viết ngắn của cô đăng ở Chương trình Giấc mơ và Hiện thực trên Blog Việt, đã được Đan Sinh tải xuống, để nguyên cả logo trang web, nguyên cả những tấm hình minh hoạ, in màu và đóng thành một tập rất đẹp. Ngoài bìa, cậu in dòng chữ “Tuyển tập viết ngắn – Blog Opera - bạn của tôi”. Lại còn cả “lời mở đầu” do Đan Sinh bình luận về 10 bài viết, trông không khác gì những cuốn sách mà cô vẫn từng được tặng trước đây.

Lật xuống trang cuối cùng của “tuyển tập” cô nhận ra dòng chữ rất nắn nót của Đan Sinh “Tớ đang công tác trong Cần Thơ, không kịp ra chúc mừng cậu được. Tớ chúc cậu đoạt giải trong cuộc thi này, mà nếu không đoạt giải thì cũng đừng buồn nhé! Quan trọng là cậu vẫn say mê viết, những tâm tư, tình cảm của cậu được giãi bày, được chia sẻ...”.
Cô hoàn toàn đồng ý với Đan Sinh. Đúng là có niềm vui nào sánh bằng khi những cảm xúc của mình được chia sẻ và đón nhận. Và cô tự tin là mình đã đúng khi chọn nghề “cầm bút”.
-Diệu Thu-


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Từ giờ cả nhà có thể gửi kèm lời comment có cả icon, ảnh hoặc video nhé!
- Cách chèn icon: Mỗi ký tự tương ứng với mỗi icon. Bạn chỉ cần gõ ký tự là sẽ có ngay icon nhé!
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]
- Nhaccuatui : [nct]Link nhạc từ Nhaccuatui[/nct]
---------------------------------------
Nếu chèn nhạc và video xin vui lòng bỏ chế độ : auto play !
Nếu chèn ảnh: Nháy chuột phải vào ảnh định chèn chọn: sao chép URL ảnh, sau đó bôi đen hai chữ: (link hình), dán vào, nháy chuột trái vào : xuất bản là OK ! Các bạn hãy làm thử, chúc thành công ! Xin cảm ơn !

.


Lên đầu trang
Vào giữa trang
Xuống cuối trang