Đĩa chè kho thơm dịu của mẹ chồng tôi |
Năm nào cũng vậy, trên bàn thờ gia tiên của gia đình tôi mấy ngày tết
luôn có bánh chưng, canh măng nấu móng giò, thịt, canh nấm bóng, xôi gấc, gà
luộc, hạnh nhân, giò xào, hành muối, chè kho - đó là những món do mẹ chồng tôi
tự chế biến.
Món nào mẹ chồng tôi làm cũng đẹp, cũng
ngon. Nhưng có lẽ món chè kho là món mà tôi ấn tượng nhất vì để có một đĩa chè
kho vừa ngon, vừa mềm, mịn, thơm phức thì rất mất công và cũng phải hết sức
khéo léo.
Mẹ chồng tôi kể món chè kho này mẹ học từ
bà ngoại của chồng tôi và mẹ bắt đầu tập làm từ khi còn 14-15 tuổi. Ngày đó, đỗ
xanh tách vỏ chưa bày bán nhiều như bây giờ, thậm chí còn nguyên cả hạt đỗ chưa
tách đôi. Khi mua về, mẹ chồng tôi phải lấy chai 65 để cán đỗ. Đặt một chiếc
thớt ở dưới, cho đỗ xanh lên trên rồi dùng cái chai lăn đi lăn lại cho đỗ tách
làm đôi.
Làm chè kho quả công phu: khi hạt đỗ được
tách làm đôi là đến khâu ngâm đỗ, đãi đỗ, rồi đồ đỗ. Để chè được đậm đà, mẹ tôi
thường cho vài hạt muối, xóc đều rồi mới đồ. Tiếp đến là khâu giã đỗ, giã đỗ
phải giã mạnh tay, chứ giã nhẹ đỗ sẽ không mịn.
Giã nhuyễn đỗ đã đồ sao cho thật mịn, rồi
nắm lại thành từng nắm, dùng dao thái lát mỏng cho đỗ tơi ra, lọc kỹ những hạt
đỗ không chín bở. Còn nhớ hồi tôi mới về làm dâu, tôi cũng hăng hái xin giã đỗ,
nhưng giã được một lúc là hai tay mỏi nhừ. Giã nhẹ nên khi nắm lại, thái ra
thấy rõ những chỗ lổn nhổn, chưa mịn. Lại phải nhờ cậu em chồng mạnh tay giã
lại.
Khâu pha chế nước và đường cũng quan trọng
không kém. Theo kinh nghiệm của mẹ, thường thì 1kg đỗ xanh sẽ dùng khoảng nửa
lít nước và 7-8 lạng đường kính. Để đường ngấm đều vào đỗ thì nên cho đường vào
nước đun trước, sau đó mới đổ đỗ đã tơi vào nồi.
Vừa ngồi khuấy chè, tôi vừa được mẹ truyền
kinh nghiệm: “Lúc mới bắc lên bếp, con có thể để lửa to, nhưng khi nồi chè bắt
đầu sôi con nên vặn nhỏ lửa và phải luôn khuấy đều tay, khuấy đũa xuống tận đáy
nồi, có như vậy chè mới không bị sém. Khi chè sền sệt, thường nổ lụp bụp và bắn
tung tóe, con nhớ đeo găng tay để tránh bị bỏng. Con nhớ là không nên sốt ruột
vặn lửa to cho chè nhanh cạn nước, vì như vậy chè rất dễ bị khê, còn nếu ngay
từ đầu con cho ít nước, chè nấu không đủ độ, dễ bị khô khiến bề mặt chè bị nứt,
trông không đẹp và chè cũng nhanh thiu”.
Mẹ chồng tôi còn dạy tôi cách kiểm tra khi
nào chè được. Đó là dùng chiếc đũa khuấy chè, nhúng vào nồi chè rồi vẩy nhẹ chè
vào một chiếc bát sạch. Nếu chè không bị dính bết vào bát mà dóc bát thì khi đó
chè kho đã được.
Những chiếc đĩa xinh xinh này luôn được mẹ chồng tôi dùng để đựng chè kho |
Vừa múc chè ra những chiếc đĩa nhỏ xinh, mẹ
chồng tôi vừa bảo: “Đĩa này để phần gia đình bác Tường - bác Linh, đĩa này để
phần bác Tiết - bác Chiên, đĩa này để phần gia đình chú Tuấn - cô Tuất, đây là
đĩa phần gia đình ông bà thông gia (tức là bố mẹ tôi), đĩa này phần gia đình
anh Thế... Đĩa kia để cúng giao thừa, cúng sáng mồng 1, đĩa kia để tiếp khách
quý... Mẹ tôi nhẹ nhàng rắc những hạt vừng trắng đã rang thơm lên trên, sau đó
dùng chiếc thìa khô ấn nhẹ cho chè mịn đều. Và bao giờ cũng vậy, chờ chè nguội
mẹ chồng tôi dùng chiếc dao mỏng, xắt chè làm 8 miếng nhỏ hình hoa thị và cả
nhà quây quần bên ấm trà sen. Ăn miếng chè kho, nhấp một ngụm trà, cảm nhận dư
vị thơm dẻo, ngọt ngào đan quyện nhau, tôi bỗng thấy bồi hồi đến lạ kỳ.
Tôi về làm dâu nhà mẹ đã được 14 năm. Cũng
là 14 cái tết tôi được cùng mẹ chuẩn bị món chè kho. Còn nhớ năm kia, mẹ chồng
tôi nằm viện đến tận 28 tết. Vừa ra viện, mẹ đã động viên tôi hỗ trợ mẹ làm món
chè. Mẹ chồng tôi bảo: “Mặc dù trên bàn thờ gia tiên của gia đình mình đã có
nhiều hoa quả, bánh kẹo nội có ngoại có nhưng mẹ vẫn mong có một đĩa chè kho để
mời ông bà, tổ tiên con ạ!”.
Mẹ ơi! Con hứa sẽ giữ gìn món ăn vô cùng
giản dị nhưng hết sức sang trọng này của mẹ, của người Hà Nội xưa, mẹ ạ!
- Diệu Thu-
MUỐN ĂN CHÈ KHO. HUHU...
Trả lờiXóaMời Thư nè Thư ơi!
Xóa[img] http://4.bp.blogspot.com/-Rk8-BofjzR0/UR3f9bFA2JI/AAAAAAAAA04/kF0qXlbHRDI/s400/DSC05431.JPG [/img]
Thăm nhà bạn Pink.
Trả lờiXóaƠ hay ! Anh Thư hay ai đã xắn một góc chè kho trên đĩa rồi nhỉ.
Da đó là Pink xắn mời Thư đó mà!
XóaÔI món chè kho mang theo cả một truyền thônga mang theo cả sự thành kính và yêu thương.
Trả lờiXóaNhớ món chè kho Hanoi.
( Nhưng mà chị quên thảo quả rồi).
Cảm ơn Hoa Sữa nhé! Thấy mấy bác hàng xóm cũng bảo là quên thảo quả nhưng mẹ chồng Pink lại không dùng thảo quả Hoa sữa ạ!
XóaLần đầu nghe tên và đọc cách làm của Thu N hình dung nó giống món chè đậu xanh đánh mà có lẽ mịn như bánh đậu xanh Hải Dương. N ra là bắt Thu nấu chè kho đó nha!
Trả lờiXóaHihi, Nga nhớ ra nhé! DT rất thích giọng nói của Nga đó!
XóaMới đầu nghĩ là làm 1 tí thôi. Ngờ đâu đụng vô cái nền KHUNG GIÁ SÁCH của Chị, rồi tôi định thay cho Chị một nền đẹp hơn do tôi làm, không ngờ nó cháy luôn bộ màu. Buộc tôi ngồi làm lại hết ( nhưng cũng chỉ là lòng vòng của những gì Chị cài _ "đền" ) hic.
Trả lờiXóaVì tôi sợ Chị giận nếu đường đột thấy Blog thay đổi nhiều quá ( mặc dù Chị có nhắn là tôi cứ làm gì thì làm ....).
Thế nhé. Tạm thế đi.
Khi khác rãnh, mà Chị nhờ tiếp, thì tôi lại chỉnh tiếp cho Chị.
Đúng là không thể đơn giản muốn đỉnh và đáy cân giữa thì chỉ là ĐIỀU CHỈNH ĐỘ RỘNG.
XóaBlog Chị cũng cài đủ mọi trò đấy nhỉ. hic.
Mấy hôm nay Huỳnh Vân Thư bận phải không? Pink lên mạng không thấy Thư?
XóaMón này thật hấp dẫn những người béo như anh LC hì hì
Trả lờiXóaHì, anh cũng thích món này hả anh?
XóaChè kho là khoái khẩu của chị em phụ nữ
Trả lờiXóaMỗi độ Tết về lại nhớ quê nhà
Dưa hành thịt nỡ bánh trưng xanh
Bánh mật bánh gai với chả giò
Không thể thiếu chè kho....của em
Chúc mừng em bài viết rất hay nhác nhở mọi người
Nhớ Tết quê nhà Các món ăn đậm đà hương vị Tết VN
Em cảm ơn chị nhiều nhé! Mẹ chồng em là một người HN gốc nên mẹ nấu rất nhiều các món ăn HN và món nào cũng rất tuyệt vời chị ạ!
XóaChưa được ăn chè kho lần nào. Đọc bài của em, thấy thèm quá.
Trả lờiXóaDạ em mời anh một góc chè kho nè!
Xóa[img] http://4.bp.blogspot.com/-Rk8-BofjzR0/UR3f9bFA2JI/AAAAAAAAA04/kF0qXlbHRDI/s400/DSC05431.JPG [/img]
Lần đầu nghe bạn nói đến món "chè kho", làm mình thấy thèm quá. cho mình với bạn nhé.
Trả lờiXóaCảm ơn Mẫn nhiều nhé!
XóaNàng làm tôi thèm ...chạy về ngay với mẹ quá
Trả lờiXóaThèm không hả nàng ơi?
XóaThèm món chè kho của em gái quá!
Trả lờiXóaHihi, Điện Biên có đặc sản gì hả chị nhỉ!
XóaỒ, món chè kho của chị, người trong quê em gọi là chè đậu xanh đánh đấy chị. :)
Trả lờiXóaThế hả bé?
XóaTôi cũng thích món này nhưng ko biết nó đã được nấu như thế
Trả lờiXóaNăm mới phát Tài, phát Lộc, gia đình An khang,Thịnh vượng, cười vui cả năm nhé!
Trả lờiXóaLâu rồi không thỏ thẻ tình yêu.
Trả lờiXóa-Yêu là gì nhỉ ?
Vì thế hôm nay sẽ rất liều.
-Bịnh gan nặng quá !
Ai đã vét chè kho sạch hả ?
-Các bạn em nếm thử tí đấy !
Hoảng hồn né chạy chẳng dám yêu.
-???
Chúc Pink vui vẻ và làm việc hăng ( ko) say.
Món này hấp dẫn chị lắm đó em gái, chị thích ăn ngọt mà.:)
Trả lờiXóaChúc em tuần mới vui vẻ nhé! :D
Pink à, chè kho mấy ngày rồi, còn ăn được hông?
Trả lờiXóaChè kho...mặn!
Trả lờiXóaBình "chọc tức" một câu, vì chỉ thích người khác đến nhà mình, trong khi mình không đến nhà người khác!
Bà ngoại mình nấu chè kho cũng ngon lắm.
Trả lờiXóaĐọc bài này, lại thấy nhớ bà rồi.
Pink có bà mẹ chồng thật tuyệt.
Chúc mừng cháu có chuyến hành hương về cội nguồn lý thú bổ ích và vô cùng vất vả....mệt mỏi
Trả lờiXóaHôm nay mới sang thăm Pink đây. Ăn Tết vui không em?
Trả lờiXóaÀ, hôm nay mới biết thêm một món mới có cái tên ngồ ngộ là chè kho. :)
Trả lờiXóa